Covid 19 _ Thay đổi góc nhìn cuộc sống

 • 08/09/2021
 • Dường như, năm 2021 là một năm đầy biến động. Bên cạnh nền kinh tế bị đóng băng hoàn toàn đến 80%, nhiều doanh nghiệp đóng cửa, nhiều người thất nghiệp, nhiều người mất cả sinh mạng, nhiều người đang vật vã với cái đói, với những suy nghĩ trước khi bước vào giấc ngủ: Ngày mai lấy gì ăn?

   

  Nó không phủ nhận việc dịch bệnh kéo dài dẫn đến năm nay là năm thất bát đối với nhiều người, nhưng ở đây, nó xin phép chỉ nhìn nhận ở một góc độ tích cực. Nó đã hoàn thành tương đối mục tiêu của 2021 khi thời gian đang bước đến những tháng cuối cùng của năm. ¾ năm đã qua đi và cái Tết của 2022 đang đến rất gần.

   

  Nó có những mục tiêu của năm 2021 điểm danh nho nhỏ như sau:

   

  1. Hoàn thành đọc 12 quyển sách trong vòng một năm. Điều đó tương đương với 1 tháng/1 quyển. Tuy nhiên, trong vài tháng nghỉ dịch, bao gồm cả thời gian rảnh rang nằm ở viện dã chiến, nó đã vượt chỉ tiêu bù cho những tháng ngày bận rộn với con cái, công việc mà không có nổi thời gian cho 10 trang sách mỗi ngày. Đến hiện tại nó đã cán mốc 10/12. Mục tiêu hoàn thành 80%
  2. Học thêm 1 kiến thức mới. Mục tiêu đầu năm của nó là học đàn Ukulele hoặc Kalimba, món đàn nhỏ nhắn xin xắn với những âm thanh vui vẻ, trong trẻo nhằm kéo nó ra khỏi những stress của cuộc sống thường nhật. Tuy nhiên, sau một thời gian dài, chiếc đàn đã mua vẫn nằm gọn gàng trên nóc tủ và được phủ đầy bụi. Tuy nhiên, nó đã học thêm được một cơ số kiến thức mới: Thiết kế đơn giản trên Canva để lâu lâu làm mấy cái hình, cái banner trên blog của nó; Học nhân tướng học, tâm lý học để tự sửa đổi bản thân, tu tâm tu tính, nhìn người mà lựa việc, na ná kiểu vậy. Cho nên mục tiêu này vẫn gọi là đã hoàn thành.
  3. Đi một điểm mới trong nước. Tầm đầu tháng 3 nó đã kịp bỏ ra 2 ngày để đi “ Hành xác” chuyến trecking Tà Năng- Phan Dũng. Đây quả thực là chuyến đi nhớ đời của nó, đi xong nửa năm rồi vẫn chưa có bài viết về chuyến đi, do LƯỜI. Chuyến đi này không chỉ là khai phá vùng đất mới, nơi nó chưa từng đi qua, mà là thời điểm nó quyết định thay đổi, vứt bỏ con người nhàm chán, nhạt nhẽo, vứt bỏ những thứ phù phiếm hàng ngày để nhìn thấy nội lực bên trong nó. Mục tiêu này đã hoàn thành.
  4. Đi nước ngoài. Cái này thực sự là chưa đạt được, do dịch.
  5. Tập yoga 30 phút / ngày. Cái này đạt 50%, mục đích mình muốn tham gia yoga là để tôi luyện bản thân dậy sớm, yêu thương bản thân, kiên trì. Mới tham dự lớp dc vài buổi thì bị dính chưởng Covid nên thành thử phải nghỉ hơn tháng. Dự định, sẽ học Thiền chánh niệm, học thở thay vì Yoga trước, vẫn là 30 phút/ ngày nên chắc chắn sẽ làm được. Đang hoàn thành 70%
  6. Mở sổ tiết kiệm. Với mình, một đứa ăn tàn phá hoại, ưa hưởng thụ nên cứ làm được bao nhiêu tiêu bấy nhiêu. Hôm nọ thống kê sương sương shopping trên Shopee hơn 120 tr khiến mình tá hoả, quyết định xoá app, nhưng kết quả là xoá chả được mấy ngày. Dịch này, HCM lockdown, hàng giao 1 tháng bị hoàn trả, thành thử nó không được shopping mỗi ngày nữa. Lâu lâu buồn thì vào lựa cho hàng vào giỏ, chừng nào giỏ đầy thì xoá đi. Chơi vậy thôi chứ cũng tiết kiệm được kha khá do các tụ điểm ăn chơi, hưởng thụ của mình đóng cửa hết. Giờ chỉ còn mục chi chính là tiền nhà và tiền ăn, một ít cho hưởng thụ như khoá học, may vá, thêu thùa và một ít để từ thiện. Thành thử, chưa hết năm nhưng đã đạt target của năm.
  7. Có mối quan hệ mới với ít nhất 5 người. Những ngày ở nhà, theo thống kê trên điện thoại là lướt fb nhiều hơn 3 tiếng mỗi ngày; zalo hơn 3 tiếng vị chi mất hơn 6 tiếng trên 24 tiếng. Điều này không hẳn là nhảm nhí. Bên cạnh xoá những bạn bè lâu rồi không tương tác từ tỉ năm trước hay những người bạn hay đăng tin tức tiêu cực, mang nguồn năng lượng tiêu cực tới nó thì nó còn add thêm những người bạn mới. Đây là những người nó thích, những người giỏi hơn nó ở một hoặc vài mảng nào đó; những người nó cảm thấy có thể học hỏi được và luôn tồn tại năng lượng tích cực. Mục tiêu này đã đạt được rồi.
  8. Tự học tiếng Trung- app vẫn xếp xó phủ bụi. Chưa đạt.
  9. Học chụp ảnh cơ bản. Cái gì mình cũng học dạng cơ bản, mục tiêu là làm thế nào chụp cho ảnh đỡ xấu chứ không đòi phải đẹp. Bữa có đăng ký học online, biết sơ sơ thế nào là bố cục, thế nào là góc nhìn nên dạo này hình đỡ xấu, đỡ lộn xộn hơn trước.
  10. Tạo một blog cá nhân để lưu trữ kỷ niệm. Cái này sau nhiều ngày chần chừ vì thực tế là không có thời gian, thì nay đã quyết định public. Chính là cái nơi các bạn đang đọc bài viết này nè
  11. Học thiết kế đơn giản. Cái này môt phần phục vụ cho mục đích sau này buôn bán, làm cái gì thì tự thiết kế sơ sơ sương sương cho khỏi tốn tiền. Cá nhân mình thuộc chủ nghĩa: Phải bỏ tiền ra cho mấy cái dễ ợt là phung phí. Thà cái gì cao siêu, cần nhiều thời gian công sức để làm, mà mình không tự làm được thì mình sẽ cam chịu, còn không là mình phải tự làm. Ba vụ thêu thùa, làm macarame, kệ cây trang trí hay mấy trò handmade đồ đồ ngày xưa cũng từ suy nghĩ này mà ra. Done!
  12. Học make up cá nhân. Đã học dc 1/3 chặng đường, bắt đầu biết vẽ vời hoá trang nhưng do dịch nên tạm ngưng. Ít ra, nó đã biết nhận thức về cái đẹp, nhu cầu làm đẹp của phụ nữ và không kỳ thị make up nữa. Nó vẫn xem những channel trên youtube để học make up cá nhân để ít ra: mình sẽ trông gọn gàng, xinh xẻo mỗi ngày.
  13. Mua bảo hiểm bảo vệ bản thân. Cái này một phần trích ra từ tiền tiết kiệm được, có kế hoạch rõ ràng và mình đã thực sự được hưởng lợi từ nó. Dù bị chèo kéo đi “ buôn” bảo hiểm hơi nhiều, nhưng đó không phải đam mê và năng khiếu của mình nên nhẹ nhàng từ chối. Dù sao, kết quả là bỏ được sự kỳ thị nhất định đối với Bảo Hiểm và có một niềm tin nhất định về việc tự bảo vệ tài chính bản thân trong trường hợp rủi ro. Xong!
  14. Có thêm một tài sản. Đối với nhiều người, tài sản phải là gì to lớn như nhà, như xe. Nhưng đối với một đứa bèo bọt như mình thì upgrade điện thoại ( chỉ vì bị vỡ màn hình) thì là một cái gì to tát lắm rồi. Một đứa kẹt xỉn như mình thì ít khi chịu chi tiêu vào mấy thứ như kiểu hình thức: quần áo, túi xách đồ đồ để trang trí bản thân lắm nên có 1 cái điện thoại với mình gọi là tài sản rồi. Nếu dư dả thì từ giờ tới cuối năm sẽ upgrade cái Mac của mình vì thực sự nó cũng gần được chục tuổi rồi, già gần bằng mình rồi.
  15. Đi Phú Quốc- ca này là book vé máy bay rồi phải bỏ; phòng khách sạn đặt rồi dời từ tháng 5 tới tháng 6, tháng 6 sang tháng 7 và từ tháng 7 tới tháng 10; giờ thì không biết đến khi nào nữa nhưng chắc chắn, hết dịch sẽ phải đi.
  16. Nghỉ việc. Cái này nghe hơi hài nhưng mà nó đã xin nghỉ việc hai lần rồi chưa được, mỗi lần xin là dịch mò tới thành ra bể kèo vì cảm thấy không ổn định kinh tế nên lại thôi, lấy ngắn nuôi dài trước.
   Chuẩn bị cho một chuyến đi để thêm một dấu trong danh sách "To do list" của năm

    

  Sương sương, có nhiêu đó thì mình thấy mình đã đạt được 80% của target năm, thông thường thống kê các năm chỉ được 75-80% thống kê vào tháng 1 của năm mới. Cho nên, giờ là mình vui rồi. Kể ra nghỉ dịch ở nhà giúp mình đọc sách nhiều hơn, tìm được nhiều thứ mới hơn, có thêm nhiều thời gian để tìm ra sở thích và đam mê của bản thân, khám phá thêm mình giỏi và dở cái gì; cũng nhận ra được nhiều thứ là phù phiếm và cái gì là quan trọng khi mình gặp nguy nan; cũng nhận ra, tình cảm đích thực nên đặt ở ai, nơi nào…cảm ơn những ngày dịch bệnh dù vậy, bấy nhiêu là đủ rồi nha.

  Mọi người vất vả vậy thực sự đủ rồi, mau mau hết dịch nha!!!

   

   Bài viết liên quan

  Hình ảnh
  Copyright © 2021 by Lyn Corner | All Rights Reserved. Design by thietkewebnhanh.vn