Người tích cực

 • 06/07/2021
 • Tối qua, qua cuộc nói chuyện tầm phào giữa nó và anh, nó chợt nhận ra một số thứ.

  Anh kể, hồi hôm anh làm món steak cá hồi, thực sự bản thân anh biết nó không ngon như kỳ vọng, nhưng đấy là lần đầu tiên anh nấu món này, không ngon ắt là điều dễ hiểu. Điều đáng nói ở đây là, thay vì thái độ buồn, thất vọng thì anh chọn giải pháp: Pretent.

  Anh vờ như nó ngon, rất tuyệt và anh thực sự thưởng thức nó. Chính thái độ lạc quan đấy của anh khiến cho những người khác, người mà đang ăn món cá hồi của anh cũng phải kìm nén và cân nhắc trước khi đưa ra phán xét về món ăn của anh.

  Trong chuyện này, có một yếu tố rất hợp tình hợp lý. Giả sử, anh tỏ thái độ không hài lòng đối với món ăn của mình. Sự thất vọng của anh về sản phẩm đầu tay của mình vốn dĩ bắt đầu là số 1, thì những người khác, khi nhìn thấy thế sẽ bắt đầu nhảy vào chê bai, a dua với anh rằng: Đúng rồi, món cá này dở tệ.
  Tuy nhiên, người ta không hình dung ra được, bằng những lời nói như thế đã khiến mức độ thất vọng của anh về bản thân tăng theo cấp số nhân, 1 thành 2; 2 thành 4; 4 thành 8 và…Anh sẽ cảm thấy rõ ràng, mình không sinh ra để làm món này. Kèm theo đó, để tránh việc bị chế nhạo, từ nay về sau, anh sẽ không làm món này nữa. Anh thậm chí hoài nghi cả về việc: "Mình có khả năng bếp núc hay không?"

  Món Steak Salmon thất bại nhưng đầy tự tin 

  Đó là tôi chưa đề cập đến những vấn đề kéo theo kiểu như: Một buổi sáng đã bị tụt mood thường kéo theo: Tinh thần làm việc bị kéo xuống; Dễ dàng khó chịu và cáu bẳn với đồng nghiệp; Làm việc không tập trung dẫn đến sai phạm; Từ những sai phạm dẫn đến bị khiển trách hoặc nối tiếp những điều tiêu cực khác. Theo luật hấp dẫn, khi mà bạn đang có cảm xúc, suy nghĩ tiêu cực, vô hình chung, nó sẽ hút những điều tiêu cực theo bạn. Cuối cùng, bạn tự huỷ hoại một ngày đáng lẽ ra rất tươi đẹp cùng với bữa sáng là món cá hồi áp chảo.

  Quay trở lại với thực tế, không riêng gì lựa chọn thái độ tích cực; liên tục khen và hưởng thụ món cá, anh rất vui vẻ vì ít ra hôm nay anh được ăn một bữa sáng ngon lành thay vì ngày nào cũng bún, phở rồi lại phở, bún. Anh mang trong mình một năng lượng tích cực và hào hứng, sẵn sàng lao vào những công việc của ngày hôm nay.

  Thực ra, đây không phải lần đầu nó thấy anh chọn thái độ này đối với mọi thứ xung quanh. Nó từng nghe anh kể câu chuyện tếu. Ở công ty nó, có một vị khách đến và khen sếp anh: Anh A hẳn là người kỹ sư số 1 ở đây vì anh ấy thế này anh ấy thế kia…sau đó người khách hỏi anh, anh thì thế nào? Anh băn khoăn một chút vì không rõ mình là số thứ bao nhiêu, nhưng chỉ sau vài giây suy nghĩ anh bảo: Đúng rồi, anh A là số 1 còn anh là số 0.5. Rõ ràng, người ta thường nghĩ tới số 2,3,4… chứ không ai nghĩ đến số 0.5 để được đứng trước số 1. Anh tự cho mình là thành phần Tự Tin nhất cái công ty của anh, mặc dù thực tế không phải cái gì anh cũng là nhất. Đến tận bây giờ, người ta vẫn nhắc lại câu chuyện 0.5 của anh như một câu chuyện tếu và là một dấu ấn để người ta không quên được anh kỹ sư hôm nào.

  Điều mà tôi muốn nói ở đây, có thể bạn đã đọc qua rất nhiều những sách vở, những lời trao đổi, những thứ diễn ra hàng ngày nhưng tôi vẫn muốn lặp lại nó, như một lời nhắc nhở cho bản thân: Mọi thứ diễn ra đều có lý do của nó; Người gặp là người cần gặp; Việc xảy ra tất yếu phải xảy ra; Kết quả là thứ mình không thay đổi được, nhưng thứ mình có thể thay đổi được đó là Thái Độ.
  Cho nên, dù thế nào chăng nữa, hãy cố gắng giữ cho mình một thái độ tích cực đối với tất cả mọi thứ, mọi chuyện xung quanh mình, để có một cuộc sống hạnh phúc

   Bài viết liên quan

  Hình ảnh
  Copyright © 2021 by Lyn Corner | All Rights Reserved. Design by thietkewebnhanh.vn